Gần đây không ít câu hỏi của khách hàng về lỗi Laptop sạc không vào được, vì vậy Sửa Chữa Laptop CKV xin trả lời và chia sẻ với các bạn một số cách nhận biết và cách khắc phục như nào khi gặp tình trạng Laptop sạc Pin không vào được.

Nếu laptop của bạn sạc không vào điện, hoặc báo lỗi plugged in not charging thì có thể là do kết nối sạc của bạn hoặc do driver trên máy cũng có thể là do pin của bạn đã hỏng... Dù máy bạn có gặp phải vấn đề gì thì bạn không nên bỏ qua bào viết này để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục nó , còn nếu bạn không thể khắc phục hãy liên hệ trực tiếp hoặc đến trung tâm Sửa Chữa Laptop CKV Hải Dương để được tư vấn khắc phục. Dưới đây là những hướng xử lý mà bạn có thể áp dụng tại nhà để xử lý tình trạng lỗi laptop sạc pin không vào điện.

1. Kiểm tra và thử cắm lại sạc.

Rất có thể sạc laptop của bạn bị lỏng dây cắm, vì thế, bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được lắp đúng cách chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện đã có điện hoặc có bị lỏng hay không, và chắc chắn hơn bạn nên thử một ổ điện khác nhé.

2. Cần tháo pin và kiểm tra lại.

Sau bước 1 kiểm tra ổ cắm điện thì bạn có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop của bạn có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, tiếp đó cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn hợn bạn có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại nếu bạn có máy giống như của bạn.

3. Kiểm tra dây sạc

Nhiều lúc vấn đề không phải ở phần mềm hay pin Laptop mà là ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho laptop không sạc được pin, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter để kiểm tra kỹ hơn. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không nhé.

4. Kiểm tra chân cắm sạc trên Laptop.

Chân cắm sạc được hàn cùng mainboard máy nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài bộ phận này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này ngoài việc quan sát màu và mùi khét thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn tới gãy chân sạc khiến quá trình thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tốn kém.

5. Laptop bị quá nóng.

Có rất nhiều bạn chưa biết rằng việc Laptop quá nóng cũng có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin
Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào nhưng nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối....Vệ sinh Laptop thường xuyên và định kỳ sẽ giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

6. Kiểm tra phần mềm Laptop.

Sau khi các bạn đã kiểm tra tất cả các bước trên mà vẫn chưa tìm được nguyên nhân thì lúc này cần kiểm tra thiết lập pin của Laptop.
Với Laptop chạy hệ điều hành Windows: Truy cập Control Panel > Power Options. Sau đó, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep... Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.
Còn với Laptop Macbook: Bạn hãy truy cập System Preferences > Enegy Saver. Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian chờ tắt của laptop và màn hình.

7. Cập nhật driver cho Laptop.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: Truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.
Còn với macbook: Trên Macbôk, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

 

8. Thay sạc pin laptop mới

Bước cuối cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện nay giá thành của dây sạc pin dao động từ 120 đến 220 nghìn đồng còn pin thì từ 350 đến 1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn an tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

9. Các vấn đề phát sinh bên trong Laptop.

Sau khi bạn đã thử những cách bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,... mà chưa khắc phục được, thì rất có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin laptop không vào. Chẳng hạn như lỗi board mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin... Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để có thể khắc phục lỗi kịp thời trước khi máy của bạn bị hư hỏng nặng.

 

10. Liên hệ với bên hỗ trợ

Cách cuối cùng đó là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề của máy và dựa vào từng dòng máy tính khác nhau để tìm cách sửa chữa hợp lý. Nếu máy tính mới mua, người dùng nên liên hệ ngay với bên mua bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của mình.
Bài viết trên đây Sửa Chữa Laptop CKV đã gửi tới bạn các cách để khắc phục tình trạng sạc laptop không vào điện. Hy vọng với những biện pháp trên sẽ giúp cho Laptop của bạn vận hành một các trơn tru bền bỉ.

 

Video Tiktok của chúng tôi