Laptop bị chập mạch, đoản mạch do độ ẩm
Độ ẩm cao không chỉ khiến nấm mốc phát triển, sàn nhà, mặt đường ẩm ướt ảnh hưởng đến đi lại mà những độ ẩm trong không khí còn dễ dàng xâm nhập sau vào bên trong linh kiện laptop, máy tính.

Khi đó, chúng sẽ nhưng đọng thành nước làm ảnh hưởng đến khe tản nhiệt cũng như những linh kiện khác dẫn đến tình trạng laptop, máy tính bị chập cháy do đoản mạch.

Laptop mùa mưa bão thường gặp những lỗi gì

Laptop, máy tính bị dính nước khiến bàn phím liệt, chập phím
Với những học sinh, nhân viên văn phòng bắt buộc phải mang laptop theo người để phục vụ nhu cầu công việc thì gặp mưa là một điều không ai mong muốn.

Khi laptop gặp nước sẽ ảnh hưởng đến bàn phím dễ dẫn đến tình trạng liệt phím, chập phím. Nếu nặng hơn, nước mưa sẽ “luồn lách” qua cách kẽ bàn phím laptop gây hỏng các vi mạch điện tử. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn biết cách tắt nguồn máy tính ngay lập tức khi bàn phím vào nước trước khi mở máy ra sấy khô các linh kiện bên trong nhé.

Đặc biệt là tính dẫn điện của nước sẽ khiến cháy nổ các ổ tụ bên trong.

Chập IC, card mạng khi dây mạng LAN dính nước
Việc vô tình sử dụng dây mạng LAN dính nước dễ dàng khiên nước mưa sâm nhập sâu vào laptop gây chập cháy, hỏng hóc card mạng.

Đặc biệt là khi có hiện tượng sấm sét, việc cắm mạng LAN là gián tiếp tạo đường truyền để sấm sét theo đường dây vào máy tính, gây chập IC, card mạng laptop, máy tính ngay cả khi đang không sử dụng.

9 cách bảo quản laptop trong ngày mưa hiệu quả
Mùa mưa là thời gian laptop dễ dàng hỏng nhất. Do đó, để bảo vệ laptop trong ngày mưa, hãy tham khảo chín thủ thuật laptop sau:

Giữ laptop tránh xa nơi dễ gặp nước
Cửa sổ là một vị trí đẹp, nơi vừa có thể làm việc lại có thể thư giãn, ngắm nhìn không gian xung quanh. Tuy nhiên, vào mùa mưa bạn nên tránh để laptop ở vị trí này. Việc để laptop cạnh cửa sẽ dễ bị nước mưa tạt vào gây hư hỏng máy. Hơn nữa, bạn nhớ cách ly bảo quản laptop không gần những nơi gần nước khi không sử dụng nữa nhé.

Giữ laptop tránh xa nơi dễ gặp nước

Không để dưới nền nhà là cách bảo quản laptop nhanh nhất
Bên cạnh cửa sổ bạn cũng không nên để laptop dưới nền nhà. Với thời tiết nhiều độ ẩm vào mùa mưa, sàn nhà là nơi tụ nước đầu tiên. Nếu bạn để laptop dưới nền nhà dễ bị ẩm mốc, làm ảnh hưởng tới các linh kiện phía bên trong máy.

Bảo quản laptop bằng cách rút sạc khi không sử dụng
Bên cạnh nước, độ ẩm thì chập cháy nguồn điện do sấm sét cũng là một lỗi phổ biến. Do đó, hãy rút sạc ra khỏi laptop ngay sau khi ngừng làm việc là cách bảo quản laptop hiệu quả.

Hay việc nguồn điện không ổn đinh, mất điện đột ngột cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thiết bị của bạn. Việc làm này không chỉ đối với laptop mà còn có thể áp dụng với hầu hết các thiết bị điện tử khác trong nhà bạn.

Rút sạc khi không sử dụng là cách bảo quản laptop

Không để đồ ăn, nước uống gần laptop
Vừa ăn uống vừa sử dụng là một thói quen khá phổ biến của người dùng. Đặc biệt khi trời mưa, việc ngồi trên giường, vừa ăn vừa xem phim sẽ là lựa chọn yêu thích của nhiều bạn trẻ. Nhưng đây không phải thói quen tốt và cần loại bỏ.

Việc ăn uống trong khi sử dụng laptop rất dễ làm đổ nước hoặc các vụ thức ăn rơi vào bàn phím ảnh hưởng đến lính kiện bên trong. Đặc biệt, nếu dính nước vào bàn phím rất dễ dẫn đến chập phím, liệt phím. Hay vụn đồ ăn có thể dẫn đến kẹt phím.

Tệ hơn là những vụn thức ăn này có thể là mồi nhử để kiến làm tổ bên trong laptop bạn. Chính vì vậy, hãy hạn chế thói quen này ngay hôm nay để không làm hư hại đến laptop.

cách bảo quản laptop

Tắt máy khi không sử dụng và khi mang ra ngoài
Nhiều người dùng không có thói quen tắt hẳn máy mà chỉ để laptop trong tình trạng ngủ. Vậy cách bảo quản laptop khi không sử dụng như thế nào là hiệu quả?

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến dung lượng pin cũng như không tốt cho máy về lâu dài.

Đặc biệt khi di chuyển, nếu không tắt hẳn máy, ổ cứng laptop vẫn tiếp tục hoạt động và quá trình di chuyển dễ gây sốc dẫn tới hư hỏng ổ cứng.

Không sử dụng mạng LAN khi trời sấm sét
Tương tự như cắm sạc, việc cắm mạng dây khi trời đang sấm sét là một lựa chọn không khôn ngoan. Việc sử dụng dây mạng có thể là nguồn dẫn nước chảy trực tiếp vào máy, gây chập cháy, hỏng hóc card mạng.

Hơn thế nữa, sấm sét cũng là một mối nguy hiểm, chúng có thể chạy theo đường dây mạng tiến vào gây chập IC, card mạng laptop. Hiện tượng này có thể diễn ra ngay cả khi không sử dụng.

Cách bảo quản laptop trong túi bóng kín hoặc balo chống thấm nước khi di chuyển
Nếu bắt buộc phải mang theo laptop khi trời mưa, hãy bảo quản laptop kỹ trong túi bóng kín hoặc balo chống thấm nước để tránh bị dính nước ảnh hưởng đến mainboard, bàn phím.

Kể cả khi trời không mưa, bạn cũng nên trang bị đầy đủ khi ra ngoài để phòng những cơn mưa bất chợt, không thể dự báo.

cách bảo quản laptop

Mang laptop đến cơ sở sửa chữa uy tín nếu laptop bị vào nước
Khi laptop bị vào nước, nếu laptop pin rời bạn nên rút pin ngay lập tức và mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín hải dương để sấy khô và sạch thiết bị.

Chú ý, không tự sấy tại nhà bằng máy sấy cá nhân. Vì hành động này không những không thể làm khô hoàn toàn các linh kiện ở bên trong mà còn gây oxy hóa linh kiện và gây hỏng máy.

Mang laptop đến cơ sở sửa chữa uy tín nếu laptop bị vào nước

Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia
Phòng bệnh hơn chưa bệnh, do đó hãy trang bị cho bản thân những kiên thức, kinh nghiệm cần thiết nhất để bảo vệ laptop ngay bây giờ.

Việc trang bị thêm kiến thức không chỉ giúp bạn bảo quản laptop đúng cách nhằm giảm thiểu các rủi ro mà còn giúp bạn khi sự cố sảy ra.

Tránh để khi tình huống thực tế sảy ra, do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chính bản thân bạn sẽ khiến laptop bị hỏng nặng hơn gây tốn kém về thời gian và tiền bạc.

Cách bảo quản và xử lý laptop bị vào nước
Không ai mong muốn laptop bị vào nước. Nhưng do một số nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan nào đó, nếu laptop bị vào nước hãy tiến hành khắc phục nhanh như sau:

Xử lý laptop bị vào nước

Tháo sạc bằng tay khô, tháo pin nếu máy sử dụng pin rời (Một số dòng laptop mới với thiết kế pin liền sẽ không thể thực hiện bước này)
Tháo tất cả các bộ phận gắn rời như chuột, USB và các loại dây cáp khác.
Lau khô phía ngoài laptop, mở laptop hết cỡ, đặt úp laptop lên bề mặt phẳng có khăn, giữ laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới.
đặt úp laptop lên bề mặt phẳng có khăn

Khi khi đã làm khô bên ngoài, nếu máy bạn còn bảo hành hãng mang đi bảo hành. Nếu náy đã hết bảo hành nhưng bạn không có kinh nghiệm và kiến thức về vệ sinh máy hãng mang máy đến các cửa hàng sửa chữa laptop uy tín hải dương để được làm sạch và sấy khô đúng cách.

Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách bảo quản laptop trong những ngày mưa bão. Việc bảo quản laptop đúng cách không chỉ bảo vệ laptop của bạn khỏi các mối đe dọa về nước mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản phí sửa chữa máy tính, thay thế linh kiện.

Video Tiktok của chúng tôi