Trong bài viết này SUACHUALAPTOPCKV.COM sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi mà SUACHUALAPTOPCKV vẫn thường xuyên nhận được trong quá trình giải đáp thắc mắc cho các độc giả trên web.

SUACHUALAPTOPCKV.COM sẽ liên tục update thêm các câu hỏi và câu trả lời để các bạn có thêm các thông tin cần thiết khi sử dụng máy tính.

Những câu trả lời trong bài viết này có thể là chưa đầy đủ, nên nếu anh em nào có hiểu sâu vấn đề của câu hỏi đó thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh em bằng cách comment phía bên dưới bài viết nha.

#1. Nguồn điện PC 500W là sử dụng hết 500W hay như thế nào?

 

// Nguồn 500W mà mình để ở tiêu đề chỉ là ví dụ minh họa nhé.

Vâng, rất nhiều bạn hỏi mình câu này. Cụ thể câu hỏi đại ý như là “ anh ơi em mua nguồn điện 500W thì máy tính sẽ sử dụng hết 500W đó hay là như thế nào?

Câu trả lời: Công suất được ghi trên nguồn là công suất tối đa mà nguồn đó có thể cung cấp được cho máy tính.

 

Ví dụ như hệ thống máy tính của bạn chỉ yêu cầu 250W thì nguồn của bạn chỉ cung cấp 250W mà thôi.

Ngược lại nếu hệ thống máy tính của bạn yêu cầu 600W chẳng hạn, thì bộ nguồn đó cũng chỉ cung cấp được tối đa là 500W => lúc này bộ nguồn máy tính đó sẽ không đáp ứng được cho hệ thống máy tính, không khai thác được hết sức mạnh của bộ máy PC của bạn.

=> Khuyên các bạn khi đi mua nguồn nên chọn bộ nguồn dư ra khoảng 30% nhé.

#2. Có nên cắm sạc Laptop thường xuyên không?

Đối với mình, nếu không có nhu cầu di chuyển đi đâu, mà để Laptop ở nhà làm việc thì mình luôn luôn cắm sạc cho máy tính.

Hiện tại thì đa số các dòng Laptop đều được thiết kế để tối ưu cho việc cắm sạc liên tục rồi, nhất là đối với các dòng máy Gaming, dòng máy dùng để làm đồ họa…

 

Khi máy tính của bạn sạc đủ điện thì laptop cũng sẽ không tiếp nhận thêm điện, không sạc thêm Pin nên nó cũng không ảnh hưởng đến việc chai Pin của máy tính.

Còn tất nhiên, việc sử dụng lâu dài thì Pin vẫn bị chai như bình thường nhé, bạn sử dụng cách nào đi chăng nữa thì Pin vẫn bị chai như bình thường. Ý của mình đang muốn nói ở đây là việc cắm sạc khi dùng sẽ không bị chai Pin hơn so với việc bạn sạc đủ điện rồi rút ra đâu.

#3. Nên tra keo tản nhiệt nhiều hay ít sẽ tốt hơn?

 

Khi các bạn mang máy tính đi vệ sinh, việc vệ sinh máy và tra thêm keo tản nhiệt là điều tất yếu.

Một số bạn thì lại tự làm việc này, mà theo mình thấy thì đối với PC thì đa số anh em đều tự vệ sinh ở nhà.

Vậy một câu hỏi đặt ra là nên tra keo tản nhiệt như thế nào cho hợp lý nhất? Nên tra nhiều keo tản nhiệt hay tra ít đây?

Câu trả lời: Mục đích của việc bôi keo tản nhiệt là để lấp đầy những khoảng trống nhỏ trên bề mặt của IHS trên bộ vi xử lý (CPU).

=> Bạn nên tra ở mức độ vừa phải thôi, nếu tra quá ít thì việc tản nhiệt sẽ bị kém đi, dẫn đến hệ thống bị nóng lên một cách nhanh chóng.

Còn khi bạn tra quá nhiều thì sẽ khiến cho lớp keo quá dầy => khả năng truyền nhiệt bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều bạn tra nhiều quá còn bị tràn cả ra ngoài => gây ảnh hưởng xấu đến các linh kiện khác có trên máy.

#4. Tại sao chuột và bàn phím thỉnh thoảng bị mất tín hiệu và sau đó lại tự kết nối lại?

Vấn đề này liên quan đến bộ lưu điện, và chất lượng của bộ nguồn của máy tính.

 

Cách khắc phục:

Bạn nên trang bị bộ nguồn của máy tính tốt hơn một chút, bộ nguồn tốt sẽ cung cấp điện năng cho PC của bạn ổn định hơn.

Nếu bạn ở vùng nông thôn hoặc những nơi mà có nguồn điện không ổn định, lúc thì điện yếu như đom đóm đực, lúc thì lại khỏe quá mức. Cứ tăng giảm liên tục và đột ngột như vậy thì bạn nên mua một bộ ổn áp Lioa, để giúp các thiết bị điện tử trong nhà bạn bớt gặp trục trặc hơn.

Hoặc không thì bạn mua một bộ lưu trữ điện (UPS) để ổn định dòng điện, không bị nhiễu điện bởi các thiết bị khác có trong gia đình.

#5. Việc kết nối nhiều màn hình cùng lúc có ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính không?

 

Câu trả lời: Tất nhiên là khi kết nối nhiều màn hình cùng lúc thì bạn sẽ phải sử dụng cùng lúc nhiều tác vụ trên máy tính hơn.

Lúc này máy tính sẽ phải sử dụng nhiều CPU hơn, nhiều RAM và VGA hơn…

#6. Có phải RAM càng nhiều thì máy tính càng mạnh?

Câu trả lời: Không !

 

Ram nhiều sẽ giúp cho máy tính của bạn không bị chậm đi khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc, và có thể sử dụng cùng lúc đa ứng dụng mà không gây ảnh hưởng đến thống. Chứ nó không làm cho máy nhanh hơn nha các bạn.

Đó, nói tóm lại là nhiều RAM sẽ giúp các bạn có thể làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc mà không bị chậm đi.

#7. Lời Kết

Vâng, trên đây là phần 1 của Serie tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng máy tính, mà SUACHUALAPTOPCKV nghĩ là nó sẽ hữu ích đối với bạn.

Hi vọng là những câu trả lời trong bài viết sẽ thỏa mãn được cho câu hỏi của các bạn, chúc các bạn thành công !

Video Tiktok của chúng tôi