Nguyên nhân khiến laptop bị chậm

Nguyên nhân khiến laptop bị chậm

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy laptop bị chậm một cách “kinh khủng”, khiến cho bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng. Nhưng tại sao máy tính lại chạy chậm? Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến laptop bị chậm.

1:Do phần cứng quá yếu

Hiện nay, các ứng dụng của hệ điều hành Windows đều yêu cầu một lượng tài nguyên để sử dụng khá lớn đặc biệt là với RAM và GPU. Chính vì vậy, nếu như bạn đang dùng một chiếc laptop thế hệ cũ thì việc bị chậm cũng là việc không có gì là lạ.

2.Ổ cứng lưu trữ bị đầy

Nếu như ổ cứng lưu trữ trong laptop đã quá đầy, thì việc máy laptop bị chậm là điều không có gì là lại. Bạn càng lưu nhiều file và ứng dụng, ổ cứng của bạn sẽ ngày càng trở nên đầy và lộn xộn. Khi bạn làm việc và cần mở một file trong ở cứng, laptop sẽ “gặp khó” để xác định vị trí dữ liệu bạn yêu cầu. Mức độ khó càng lớn thì máy sẽ chạy càng chậm.

3.Ổ cứng bị phân mảnh

Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ cứng không được sắp xếp một cách hợp lý, do đó khi muốn sử dụng các dữ liệu này hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và bật các dữ liệu đó, việc cũng khiến cho việc máy laptop bị chậm.

4.Ổ cứng bị Badsector

Nếu như ổ cứng gặp tình trạng badsector sẽ dẫn đến việc ghi dữ liệu lên các cung (sector) trên ổ đĩa gặp khó khăn hoặc không thể ghi. Đây chính là nguyên nhân làm cho máy tính dù cấu hình cao đến mấy cũng hoạt động trở nên chậm chạp như rùa bò.

5.Nhiều phần mềm chạy ẩn

Nếu như có quá nhiều chương trình hoạt động cùng một lúc, thì sẽ dẫn đến laptop bị chậm. Việc có quá nhiều chương trình không cần thiết hoạt động thì chúng sẽ chiếm một khoảng tài nguyên đáng kể và bắt máy laptop của bạn làm việc quá với khả năng của nó. Hiệu năng của máy laptop sẽ được cải thiện nếu như bạn giải quyết các phần mềm chạy ẩn đó.

6.Máy quá nhiều tập tin rác

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một file RAR/ZIP hoặc gỡ bỏ cài đặt phần mềm. Các tập tin tạm sẽ tự động sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, tuy nhiên sau đó chúng vẫn tiếp tục tồn tại ở thư mục tạm thời của Windows, về lâu dài chúng sẽ chiếm dung lượng không nhỏ của ổ cứng, làm cho không gian hoạt động của hệ điều hành bị thu hẹp.

7.Máy bị nhiễm virus

Có thể nói rằng máy bị nhiễm virus chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy laptop bị chậm. Các chương trình virus này sẽ tận dụng rất nhiều tài nguyên để hoạt động ẩn trong Windows để thực hiện các tác vụ ngầm của nó. Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus là do bạn thường xuyên tải các phần mềm không an toàn hoặc sử dụng USB của người khác trong khi không trang bị cho máy tính bất kỳ một công cụ diệt virus nào.

8.Máy bị thiếu RAM

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng. Để giúp máy chạy nhanh hơn, cách đơn giản nhất là bạn có thể đầu tư nâng cấp RAM.

NOTE: Trên đây là toàn bộ nguyên nhân khiến laptop của bạn chạm chạp,ở bài viết sau SUACHUALAPTOPCKV sẽ hướng dẫn cách khắc phục.Mọi thắc mắc cũng như đóng góp của các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE

SĐT: 088.808.8065

Địa chỉ:130-Nguyễn Lương Bằng-TP Hải Dương

Video Tiktok của chúng tôi