Việc máy tính xách tay của Apple vô tình bị nước đổ vào cũng không phải là hiếm, bởi trong lúc sử dụng thiết bị một số người có thói quen đặt ly nước uống cạnh bên và việc bất cẩn làm đổ cũng toàn có thể xảy ra. Vậy làm thế nào để khắc phục MacBook bị dính nước? Cùng Laptop CKV tham khảo các cách giải quyết hiệu quả nhé.

1. Một số nguyên nhân MacBook bị dính vào nước

  • Sơ ý để đổ nước vào MacBook (chất lỏng, cafe, nước ngọt…) khi đang sử dụng.
  • Đi ngoài mưa mà không bao bọc MacBook cẩn thận, làm MacBook bị thấm nước mưa.
  • Để MacBook rơi xuống nước.
  • Môi trường làm việc có quạt hơi nước nhiều hoặc không khí quá ẩm ( Trường hợp này ít, MacBook hay hỏng khi môi trường ẩm kết hợp với bụi bẩn trong main làm hư linh kiện trên mainboard MacBook)

Một số nguyên nhân MacBook bị dính vào nước

Cần chú ý rằng nước là trường hợp đỡ nguy hiểm nhất. Bất cứ chất lỏng đặc biệt nào như cà phê, sữa,… có chất kết dính hay biến đổi hóa học rất dễ tác động hư hại, oxi hóa bảng mạch. Điều này làm cho MacBook dính nước.

 

2. 9 cách khắc phục MacBook khi bị dính nước

2.1. Tắt ngay nguồn MacBook

Khi MacBook vào nước, điều đầu tiên và bức thiết nhất là rút toàn bộ nguồn năng lượng đi. Giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt, hoặc tắt nó từ menu Apple. Bạn sẽ phải lo lắng về các tài liệu của mình sau (OS X sẽ tự động lưu).

Tắt ngay nguồn MacBook

2.2. Rút phích cắm tất cả các dây nối khác

Tất cả các thiết bị bên ngoài cần phải được ngắt kết nối ngay lập tức. Cho dù là màn hình, ổ cứng gắn ngoài, ngay cả chuột và bàn phím. Điều này đặc biệt đúng với các thiết bị được hỗ trợ vì chúng có thể gây ra những ảnh hưởng về điện.

2.3. Khi MacBook bị dính nước khắc phục bằng cách lau khô nước càng nhanh càng tốt

Sau khi tất cả các nguồn điện bị ngắt kết nối, làm khô toàn bộ nước bị đổ ra. Sử dụng khăn bông nếu có thể vì nó có độ thấm cao, hoặc khăn giấy thấm nước tốt. Những đường viền, vết nứt của bàn phím, trackpad, và cổng kết nối là các khu vực cần được chú ý kỹ. Đặc biệt là bàn phím bởi vì nước có thể dễ dàng thấm qua các phím.

Khắc phục bằng cách lau khô nước càng nhanh càng tốt

Nếu thông thạo kỹ thuật hơn, bạn có thể tháo các ốc vít, mở bộ phần phía trong để lau khô phần nước bị sót ở trong. Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo cao.

Xử lý khi nước tràn vào bàn phím

Điều này có thể giúp ngăn không cho chất lỏng chảy sâu hơn vào các thành phần bên trong, hoặc ít nhất là giảm thiểu tiếp xúc.

2.5. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy tóc để khắc phục MacBook bị dính nước

Một số người lầm tưởng rằng máy sấy tóc sẽ giúp làm khô MacBook nhanh và dễ hồi phục hơn. Tuy nhiên, máy sấy tóc sẽ thổi không khí có kèm bụi và chất lỏng ngược vào trong MacBook dính nước.

Nếu dùng máy sấy tóc nó làm cho diễn biến hư hỏng nặng hơn. Tốt nhất, nên dùng máy hút bụi loại nhỏ nhất hoặc máy xì khô mini để tối thiểu độ ẩm.

2.6. Hãy sử dụng Silica Gel và gạo để hút ẩm

Sau khi làm khô tạm thời nước và độ ẩm của MacBook, bạn có thể sử dụng Silica Gel và gạo để hút ẩm và giữ cho không khí khô hơn.

Hãy sử dụng Silica Gel và gạo để hút ẩm

Việc này khá hữu ích khi bạn chờ đợi để mang MacBook đi sửa. Nó sẽ hạn chế tối thiểu tác động của không khí với MacBook. Chú ý không để gạo lọt vào khe hay bo mạch máy.

2.7. Hãy kiên nhẫn chờ đợi

Chờ ít nhất 96 giờ trước khi nghĩ đến việc bật MacBook trở lại để xem nó có hoạt động không. Thực tế, sẽ mất khá nhiều thời gian làm khô và chờ cho MacBook khô ráo hoàn toàn. Đừng cố gắng mở máy tính lên kiểm tra. Trong trường hợp này, chờ đợi là quá trình để nhận được kết quả tốt nhất.

2.8. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Có rất nhiều sản phẩm giúp bạn có thể bảo vệ MacBook khỏi chất lỏng. Trong đó phổ biến nhất là vỏ bọc bàn phím bằng silicone. Bạn cũng có thể mua vỏ (skin) cho cả phần trên và phần dưới của than máy, cũng như vỏ bảo vệ màn hình

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hãy mua các loại túi đựng chống nước. Lưu ý rằng bạn nên tránh bịt cả các lỗ thông gió tản nhiệt. Và sử dụng kéo để cắt lỗ để mở khe tản nhiệt cho máy.

2.9. Mang MacBook đến trung tâm sửa chữa LAPTOP CKV để khắc phục tình trạng bị dính nước

Trong trường hợp dính nước nặng, thực hiện sơ cứu rồi mang đến ngay trung tâm sửa chữa LAPTOP CKV – cơ sở gần nhất.

Mang MacBook đến trung tâm sửa chữa LaptopCKV

LAPTOPCKV là trung tâm sửa chữa đi đầu trong việc áp dụng các loại máy móc hiện đại vào trong quá trình sửa chữa. Ưu điểm của việc sử dụng máy móc hiện đại trong quá trình sửa chữa đó là đem lại sản phẩm có độ chính xác cao, thời gian sửa chữa cũng sẽ nhanh hơn, sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, sửa chữa an toàn, tỉ lệ rủi ro thấp…

Khi khắc phục MacBook bị dính nước bạn nên chắc chắn một điều rằng cần phải cẩn thận tránh để ảnh hưởng đến phần cứng bên trong thiết bị. Tuy nhiên trong những trường hợp như vậy cũng ít ai đủ bình tĩnh để giải quyết vấn đề tệ hại này. Bởi vậy, nếu tình trạng sửa không mấy khả quan thì hãy ghé qua trung tâm sửa chữa uy tín nhé!

 

Video Tiktok của chúng tôi