1. S Mode là gì?

Windows 10 ở chế độ S (S Mode) là hệ điều hành Windows “giới hạn”. Chữ S trong S Mode có nghĩa là Security (bảo mật), Speed (tốc độ) và Stability (ổn định). Trong S Mode, người dùng chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ Store và duyệt web bằng Microsoft Edge nên những phần mềm độc hại, các chương trình chạy ngầm sẽ không có cơ hội “tồn tại”.

Nếu tất cả các ứng dụng mà người dùng cần sử dụng đều có sẵn trong Microsoft Store thì S Mode hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo hơn. Ở chế độ S, thiết bị có thể chạy Microsoft Edge, Microsoft Office và bất kỳ chương trình nào khác có trong Store, kể cả các ứng dụng như Apple iTunes và Spotify.

Có thể nói S Mode hơi giống hệ điều hành iOS của Apple trên iPhone hoặc iPad, chỉ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ App Store. Nhưng S Mode của Microsoft giới hạn người dùng với các ứng dụng Windows có sẵn trong Microsoft Store.

2. S Mode là chế độ tùy chọn

S Mode của Windows 10 là chế độ tùy chọn. Hầu hết PC Windows 10 đều có hệ điều hành Windows 10 Home hoặc Windows 10 Professional tiêu chuẩn chạy được hầu hết các phần mềm tải xuống từ mọi nơi. Đối với một thiết bị mới có S Mode, nhà cung cấp sẽ mô tả PC chạy “Windows 10 Home in S Mode” hoặc “Windows 10 Professional in S Mode” trong phần thông số kỹ thuật.

Nếu sở hữu một chiếc PC có S Mode, nhưng không muốn sử dụng ở chế độ này, người dùng có thể thoát khỏi chế độ S miễn phí. Tuy nhiên, khi đã tắt chế độ S, người dùng sẽ không thể bật chế độ S cho PC đó một lần nữa.

3. Cách kiểm tra Laptop có đang chạy S Mode hay không?

Người dùng có thể kiểm tra xem mình có đang sử dụng S Mode hay không bằng cách:

  • Vào Settings > System > About

  • Trong phần phần Windows Specifications, nếu thấy dòng chữ in S Mode ở bên phải mục Edition thì PC  đang ở chế độ S

4. Có nên mua Laptop có S Mode không?

Có. Vì việc tắt/thoát khỏi S Mode dễ dàng và miễn phí nên không có nhược điểm gì khi mua PC chạy Windows 10 có S Mode. Trong trường hợp không cần đến S Mode, người dùng có thể dễ dàng tắt đi mà không cần mất thêm chi phí.

5. Có nên sử dụng Laptop ở Chế độ S không?

Nếu chỉ cần một trình duyệt web Microsoft Edge cơ bản, các ứng dụng Microsoft Office như Word và các ứng dụng có sẵn trong Microsoft Store, người dùng nên thử sử dụng PC ở Chế độ S để tránh các vấn đề liên quan đến bảo mật và các phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, dù có thể rời khỏi S Mode bất cứ lúc nào, nhưng Microsoft nhắc nhở người sử dụng rằng quyết định tắt S Mode là quyết định vĩnh viễn và không thể đưa PC trở lại chế độ S một lần nữa.

6. Cách thoát chế độ S Mode

Để thoát khỏi Chế độ S, hãy mở ứng dụng Store trên PC và tìm kiếm Switch out of S Mode và làm theo hướng dẫn của Store.

Và nếu bạn không biết cách thoát khỏi chế độ S mode mang tính kiểm soát chặt chẽ và cứng nhắc thì hãy để lại bình luận dưới bài chia sẻ này. Mình sẽ có một bài chia sẻ chi tiết cụ thể trong lần tiếp theo về cách thoát khỏi S mode một cách chi tiết nhất để bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện thao tác thành công nhé !

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn được nhiều điều bổ ích! Cảm ơn các bạn rất nhiều !

Video Tiktok của chúng tôi