Quạt tản nhiệt là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống làm mát Laptop. Nhiệm vụ của hệ thống này là giữ cho CPU laptop luôn ở nhiệt độ bình thường và ngăn chặn hiện tượng máy quá nóng.  Quạt  có nhiệm vụ thổi bụi bẩn tích tụ và nhiệt ra khỏi máy qua các hốc tản nhiệt nằm ở dưới đáy hoặc hai bên của laptop. Trong quá trình sử dụng bỗng rưng quạt laptop của bạn không quay có thể sẽ làm chiếc laptop của bạn hỏng nặng vì quá nóng. Vậy cần phải làm gì và khắc phục thế nào hãy cùng Sửa Chữa Laptop CKV tìm câu trả lời nhé.

Để nhận biết được quạt tản nhiệt laptop của bạn có quay hay không bạn chỉ cần bật máy lên, áp tai vào khe thông gió tản nhiệt trên laptop của bạn, bạn có thể nghe hơi gió thổi ra từ lỗ thông hơi . Nếu bạn không nghe thấy gì, hoặc không cảm nhận được chút hơi gió nào từ lỗ thông hơn, đừng vội vàng kết luận quạt laptop bị hỏng vì mỗi dòng laptop đều khác nhau và có tốc độ chạy cũng hoàn toàn khác. Trước tiên bạn cần dùng máy khoảng 5 phút sau đó bật thử nghiệm một trò chơi để tăng mức độ sử dụng của CPU. Khi bạn bắt đầu quạt sẽ bắt đàu quay với tốc độ cao và phả ra hơi nóng bạn có thể cảm nhận bằng tay.  Nếu bạn đã thử cách trên mà không thấy chút tín hiệu nào từ quạt và bạn cảm thấy máy rất nóng nơi CPU nằm thì chắc chắn quạt tản nhiệt của bạn có vấn đề. Nếu bạn để tình trạng này quá lâu sẽ khiến laptop của bạn bị hư hỏng nặng do bị quá tải nhiệt. Bài viết dưới đây Sửa Chữa Laptop CKV sẽ giúp bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục.

Xem thêm >> Lý Do Quạt Laptop Kêu To Gây Tiếng Ồn và Cách Khắc Phục

1. Đặt sai tư thế và vị trí.

Rất nhiều người dùng có thói quen đặt laptop trên bề mặt gồ ghề, hoặc đặt trên chăn đệm, và rất nhiều người ngồi đặt lên đùi,sẽ khiến laptop bị bí và khó thoát được quạt thông gió, Nếu trong trường hợp như vậy đang dùng bỗng dưng quạt tản nhiệt của bạn không quay hãy tắt máy để nguội máy khoảng 5-10 phút, sau đó khởi động lại, nếu quạt vẫn không quay thì rất có thể quạt laptop của bạn đang gặp vấn đề.

Cách khắc phục: Bạn nên để laptop trên bề mặt phẳng và thông thoáng, không được đặt trên các bề mặt như chăn gối và để lên đùi khi sử dụng.

2. Laptop lâu ngày không vệ sinh, bụi bẩn tích tụ nhiều.

Đa số người dùng laptop rất ít khi vệ sinh laptop thường xuyên, ngại đi lại, sợ mất tem bảo hành, sợ khi sửa mất linh kiện,.. Những chính vì những điều đó máy của bạn lâu ngày không vệ sinh bụi bản sẽ bám vào cánh quạt cùng các linh kiện bên trong laptop, đôi khi để lâu quá sẽ két lại và bịt lỗ thông gió, khi đó cánh quạt sẽ bị kẹt và không thông được hơi nóng ra ngoài dẫn đến tình trạng quạt tản nhiệt không quay.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh laptop theo định kỳ ít nhất là 6 tháng một lần để tranh bụi bẩm bám vào làm mát máy, tăng độ bền của laptop.

3. Pin laptop dung lượng thấp.

Rất nhiều dòng laptop khi dung lượng pin dưới 15% quạt sẽ ngừng quay , nhưng đây không phải trường hợp phổ biến, và hiên tượng này cũng rất có hại cho main mạch.

Cách khắc phuc: Nếu gặp trường hợp trên bạn nên tắt máy tháo pin để nguội khoảng 5-10 phút, sau đó bạn cắm lại sạc pin, và đặc biệt không nên để pin dưới 30%.

4. Lỗi bo mạch Laptop.

Lỗi bo mạch chủ, trường hợp này rất ít khi xảy ra, nhưng đôi khi có thể chập hoặc chết tụ cũng có thể làm ảnh hưởng đến bo mạch dẫn đên quạt tản nhiệt không quay.

Cách khắc phục: Bạn tháo máy kiểm tra main bằng mắt thường xem các con tụ trên main có hơi bị phình ra không, nếu bị phình thì chắc chắn do chết tụ. Lưu ý trường hợp này nếu không có kiến thức hoặc kinh nghiệm trong nghề tốt nhất bạn không nên tháo laptop ra, không may có thể dẫn đến hỏng các linh kiện khác.

 

Trên đây Sửa Chữa Laptop CKV Hải Dương chia sẻ cách nhận biết và cách khắc phục khi quạt laptop không quay, mong rằng bài viêt trên sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ chiếc laptop của mình được hoạt động trơn tru và bền bỉ.

 

Video Tiktok của chúng tôi